LIFESTYLE

Mom & Baby

มื้อแรกของลูกน้อยเริ่มอย่างไรดี

22 December 2019 View :

154

มื้อแรกของลูกน้อยเริ่มอย่างไรดี

8 เรื่องต้องรู้ก่อนเริ่มมื้อแรก

มื้อแรกของลูกน้อยเริ่มอย่างไรดี 8 เรื่องต้องรู้ก่อนเริ่มมื้อแรก

 

      คุณแม่ที่มีลูกน้อยวัยตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปอาจมีหลายคำถาม หลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการเริ่มอาหารมื้อแรกของลูกน้อยว่าควรเริ่มเมื่อไหร่กันแน่ วันนี้เรามี 10 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ก่อนเริ่มป้อนอาหารมื้อแรกให้กับลูกมาฝากค่ะ จะได้นำข้อมูลจากบทความนี้ไปทำความเข้าใจและปฎิบัติได้อย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัยและเสริมสร้างโภชนาการที่ดีให้แก่ลูกน้อย มาเริ่มทำความเข้าใจไปพร้อมกันค่ะ

 

1. เริ่มอาหารมื้อแรกเมื่ออายุครบ 6 เดือน องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุข รณรงค์ให้คุณแม่เริ่มอาหารเสริมมื้อแรกเมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 เดือน เพราะระบบย่อยอาหารของทารกจะทำงานได้สมบูรณ์แล้วในเด็กปกติ การเริ่มอาหารเสริมในทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของทารกได้ เช่น อาจมีอาการท้องอืด ท้องผูก สำไส้อักเสบ เป็นต้น

2.เตรียมพร้อมก่อนเริ่มมื้อแรก เมื่อลูกอายุประมาณ 4 เดือนขึ้นไปคุณแม่ที่ไม่เคยทำกับข้าวอาจจะลองหาอุปกรณ์ต่างๆมาหัดทำอาหารและหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารชนิดต่างๆที่ลูกสามารถทานได้ ลองฝึกเตรียมเมนูประจำสัปดาห์ เพื่อช่วยให้ลูกเตรียมพร้อมรับอาหารมื้อแรก คุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกคุ้นชินกับการทานอาหารตั้งแต่อายุ 4 เดือนดังนี้

                เดือนที่ 4 นวดเหงือกให้ลูก เพื่อกระตุ้นให้เหงือกทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างความคุ้นเคยให้คล้ายกับอาหารที่ป้อนเข้าไปสัมผัสกับเหงือกของลูก ฝึกทำวันละครั้ง ก่อนหรือหลังให้นม 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันลูก สำลัก หรืออาเจียน วิธีนี้จะทำให้ลูกไม่บ้วนอาหารออกมา

                เดือนที่ 5 ฝึกให้ลูกจิบน้ำ ฝึกให้ลูกได้จิบน้ำอุ่นๆ วันละ 5-10 ครั้ง ทดลองป้อนน้ำด้วยช้อน เพื่อฝึกให้คุ้นเคยกับการทานอาหารจากช้อน

                เดือนที่ 6 สร้างความคุ้นเคย ให้ลูกได้ลองสัมผัสกับอุปกรณ์ทานอาหารเช่น ช้อน ถ้วยน้ำ จาน ชาม เพื่อสร้างความคุ้นเคย

 3. เริ่มให้ทานทีละอย่าง ควรให้ลูกทดลองกินผักและผลไม้ทีละชนิด เพื่อทดสอบอาการแพ้อาหาร การเริ่มอาหารทีละชนิดมีข้อดีก็คือ ช่วยให้คุณแม่สังเกตได้ว่าลูกแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่ คุณแม่ควรทำตารางจดบันทึกวัตถุดิบต่างๆ จำนวนมื้อที่ป้อน และบันทึกว่าหลังทานลูกมีอาการแพ้หรือมีอาการผิดปกติเช่น ท้องอืด ถ่ายยากหลักจากทานอาหารชนิดนั้น บันทึกไว้เป็นคู่มือในการเลือกวัตถุดิบในครั้งต่อไป

4. มื้อแรกของลูกไม่ควรมีรสหวาน การมื้อแรกด้วยกล้วยเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ลูกติดหวาน ดังนั้นคุณแม่ควรเริ่มด้วยอาหารที่ไม่มีรสชาติ เพื่อช่วยให้ลูกเริ่มอาหารชนิดอื่นๆได้ไม่ยาก

5. ค่อยๆเพิ่มปริมาณไปทีละนิด ทารกวัย 6 เดือน ทานแค่ วันละ 1 มื้อ มื้อละ 1 ช้อนโต๊ะ เท่านั้น โดยให้ดื่มนมหลังมื้ออาหารจนอิ่ม และค่อยๆเพิ่มปริมาณสัปดาห์ละ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรป้อนอาหารเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกท้องอืด และอาหารหลักของทารกในวัยนี้ยังคงเป็นนม

6. ไม่บังคับให้ลูกทาน เมื่อจะเริ่มมื้อแรกคุณแม่ควรจัดการแบ่งเวลาดื่มนมตามมื้ออาหารได้ก่อน และป้อนอาหารก่อนมื้อนม 2-3 ชม. หากลูกไม่ทานให้งดนมในมื้อนั้นและค่อยให้นมในมื้อถัดไปเพื่อฝึกให้ลูกชินกับการทานอาหารเป็นเวลา 

7. อาหารของลูกไม่ควรปรุงรส ไม่ควรใส่เกลือ น้ำตาลหรือเครื่องปรุงใดๆในอาหารของลูกเพราะจะทำให้เด็กติดรสชาติ กลายเป็นเด็กกินยากและเมื่อติดรสใดรสหนึ่งมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่น ติดหวานทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือติดรสเค็มทำให้เสี่ยงเป็นโรคไต เป็นต้น

8. เริ่มมื้อแรกในเวลาเช้า เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่น ลูกแพ้อาหารอย่างรุนแรง เราจะสามารถนำส่ง ร.พ. ได้ทันทวงที และช่วยให้คุณแม่แบ่งมื้ออาหารได้ง่ายขึ้น