LIFESTYLE

Mom & Baby

แม่ท้องก็สวยได้

22 December 2019 View :

200

แม่ท้องก็สวยได้

10 วิธีดูแลความงามขณะตั้งครรภ์

เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ความวิตกกังวลต่างๆถาโถมเข้าหาคุณแม่อย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะเรื่องสวยๆงามที่คุณแม่มักเป็นกังวลว่าจะสามารถบำรุงได้แค่ไหนนะ? เพราะสิ่งที่ห้ามใช้ก็มีเยอะมาก วันนี้เราจึงมี 10 วิธีดูแลคุณแม่ให้สวยใสแม้ขณะตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

 

1.คนท้องก็ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าได้

คุณแม่ควรมองหาครีมที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี ปราศจากสี น้ำหอม สารกันบูดที่ไม่จำเป็น หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวหน้า หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสาร Retin-A, AHA หรือ BHA,Renova หรือ Benzoyl Peroxide กลุ่ม whitening ลดกระ ฝ้า สิว ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของโลหะหนักซึ่งมักพบในครีมแก้ฝ้า หรือครีมช่วยให้หน้าขาว เพราะสารเหล่านี้และกรดวิตามินเอสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด อาจส่งผลให้ลูกในครรภ์แท้ง หรือพิการได้

2. เติมความชุ่มชื่นให้ผิวนุ่มด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

คุณแม่บางคนอาจจะมีผิวแห้งมากในช่วงตั้งครรภ์ ควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้งและไม่ควรอาบน้ำนานๆ เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ แนะนำให้เลือกครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์และหลังอาบน้ำควรทาโลชั่นเพื่อบำรุงความชุ่มชื่นของผิวเป็นประจำ

3.ใช้ครีมป้องกันผิวแตกลาย

คุณแม่ควรเริ่มใช้ครีมบำรุงผิวหรือควรทาครีมลดรอยแตกลายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์และทาไปตลอดจนหลังคลอด ควรใช้ครีมชนิดที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง และเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์

4.ทาครีมกันแดดเสมอ

คุณแม่ทราบไหมคะว่า ผิวของขณะตั้งครรภ์นั้นจะเซนซิทีฟกับรังสียูวีเอและยูวีบีมาก หากเราไม่ใช้ครีมกันแดดเลย อาจทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และมีปัญหาผิวคล้ำเสียได้ คุณแม่จึงควรใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวีเอและยูวีบี และหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มี oxybenzone, avobenzone และ homosalate

5. ทานผักผลไม้เป็นประจำ

คุณแม่ควรทานผักผลไม้ เช่น ส้ม มะเขือเทศ ผรั่ง อะโวคาโดและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักสด ฯลฯ เพื่อบำรุงผิวจากภายในช่วยให้ผิวไม่หมองคล้ำและดูสุขภาพดีอยู่เสมอ

6. สปาผิวสวยด้วยธรรมชาติ

คุณแม่สามารถขัดผิว พอกผิวได้ตามปกติโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น มะขามเปียก ขมิ้น น้ำผึ้ง มะเขือเทศ กล้วย แตงกวา โยเกิร์ต เลือกผสมเพื่อใช้ขัดพอกบำรุงผิวง่ายๆได้ที่บ้าน

7. บำรุงผมสวย

คุณแม่สามารถหมักผม ด้วยทรีทเมนต์ฉบับโฮมเมดง่ายๆ โดยใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันงา ไข่แดง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ มะกรูด และกล้วยหอม ผสมให้เข้ากันแล้วหมักผมไว้ 30 นาทีจึงล้างออก เท่านี้คุณแม่ก็มีผมนุ่มสลวยเหมือนทำทรีทเมนต์ที่ร้านแล้วล่ะค่ะ

8. ดูแลหุ่นสวยด้วยการออกกำลังกายแม่ท้องก็สามารถออกกำลังกายเบาๆได้ ทั้งนี้คุณแม่ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ถึงวิธีการออกกำลังกาว่าสามารถทำแบบใดได้บ้าง เพราะแต่ละคนมีข้อจำกัดไม่เหมือนกัน และที่สำคัญควรทานอาหารแต่พอดี เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นเยอะจนเกินไป

9.แต่งหน้าอ่อนๆสวยใสแบบธรรมชาติ

คุณแม่สามารถแต่งหน้าได้นะคะ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการรับรองจาก อย. หรือใช้ผลิตภัณฑ์แบบออแกนิค ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายค่ะ ไม่จำเป็นต้องงดแต่งหน้านะคะ ช่วงตั้งครรภ์อาจจะมีสิวได้ง่ายควรเช็ดล้างเครื่องสำอางค์ให้สะอาดหมดจดทุกครั้ง

10. หาชุดคลุมท้องสวยๆมาใส่

ปัจจุบันนี้มีร้านขายชุดคลุมท้องที่ดีไซน์ทันสมัยมากมาย คุณแม่สามารถค้นหาร้านขายชุดคลุมท้องแฟชั่นได้จากทั้ง google, facebook, IG จะมีร้านให้แม่ๆเลือกเยอะมากๆๆค่ะ มีตั้งแต่กางเกงยีนส์สำหรับแม่ท้อง ชุดเดรสสวยๆ และมีแบบเปิดให้นมได้ สามารถใช้ได้จนถึงหลังคลอด แถมชุดพวกนี้นะคะซ่อนซิปกันมาเนียนจนเหมือนเสื้อผ้าปกติเลย