LIFESTYLE

Mom & Baby

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

01 January 2020 View :

148

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

คุณแม่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยตนเอง

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

         คุณแม่กำลังเผชิญกับอาการ เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะในขณะตื่นนอนตอนเช้า หรือมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลียง่าย ง่วงตลอดเวลา เหม็นกลิ่นต่างๆ ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งเกิดจากอาการแพ้ท้องในระดับที่เรียกว่า Morning Sickness ซึ่งไม่เป็นอันตรายและคุณแม่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยตนเอง


10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง
  

 

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

 

โดยอาการแพ้ท้องเกิดจากระดับฮอร์โมนที่ชื่อว่า "HCG" (Human Chorionic Gonadotropin) ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้คุณแม่เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อมีอายุครรภ์ได้ประมาณ 3 เดือน แต่หากพบว่า มีอาการแพ้ท้องที่หนักกว่านี้ เช่น อาเจียนบ่อย จนคออักเสบ หรือไม่สามารถทานอะไรได้เลย ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน

        ทั้งนี้คุณแม่ควรทำความเข้าใจว่า อาการแพ้ท้อง เป็นเรื่องปกติที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ จึงไม่สามารถจะป้องกันอะไรได้ แต่คุณแม่สามารถบรรเทาอาการให้ลดลงได้ ด้วย 10 วิธีที่นำฝากในวันนี้ค่ะ

1.เมื่อรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนให้จิบน้ำอุ่นหรือดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ (ควรเป็นขิงแท้ 100% ไม่ผสมน้ำตาล) เพราะขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก และอาการคลื่นไส้ได้

2.หลังอาเจียน ควรดื่มน้ำอุ่น ๆ และกลั้วคอล้างกลิ่นที่อาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้หรือพะอืดพะอม และในระหว่างวันควรดื่มน้ำให้มาก ๆ

3. ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย เลือกทานอาหารที่ยังอุ่น ๆ และแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ประมาณวันละ 5-6 มื้อ ก็จะช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน และอาการแน่นท้องได้

4.ทานผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องเช่น สับปะรด เพื่อช่วยย่อยอาหารและรักษาอาการคลื่นไส้ และกล้วย จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด

 

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

 

5.เตรียมเครื่องดื่มหรือขนมปังแครกเกอร์ชนิดเค็มไว้ใกล้ตัวเสมอ เมื่อตื่นนอนตอนเช้าให้ทานแครกเกอร์ทันทีแล้วพักสัก 15 นาทีก่อนที่จะลุกจากเตียง เพราะอาการแพ้ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นในตอนเช้าและตอนท้องว่าง

 

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

10 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง


6.ใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้

7.อยู่กับสิ่งที่ชอบ เพื่อผ่อนคลายความเครียดและลืมความรู้สึกคลื่นไส้หรือพะอืดพะอม เพราะอาการแพ้ท้องส่วนหนึ่งจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของอารมณ์และจิตใจ

8.ออกกำลังกายง่ายๆด้วยการเดินไปเดินมา สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องและอาการจุกเสียดได้

9.ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบและเข้มแข็ง ไม่เครียด หาเวลาผ่อนคลายอยู่เสมอ

10.ห้ามงดอาหาร เมื่อรู้สึกว่าอยากรั[บประทานทานอาหารให้ทานทันที คุณแม่จึงควรมีขนมขบเคี้ยวที่มีโปรตีนสูงไว้ใกล้ ตัว เพื่อหยิบทานได้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ10 วิธีที่กล่าวมาหวังว่าคุณแม่มือใหม่จะรับมือได้ไม่ยากนะคะ

CR : Pinterest